Hướng dẫn kiếm tiền từ thiết kế ladipage cho dân bán hàng dễ dàng năm [2020]

Tôi nhớ khoảng vài năm trước, có thời gian anh em lập trình web kiếm tiền khá tốt. Các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều có xu hướng lập website để quảng bá thương hiệu và cũng vì hồi đó mạng xã hội Facebook còn chưa phổ biến như bây giờ (kênh bán hàng tốt nhất năm 2018)

Facebook đã làm thay đổi rất nhiều thứ trong 2 năm trở lại đây, nhà nhà bán hàng trên facebook, cảm giác như người bán còn nhiều hơn người mua. Điều này cũng bởi vì tạo một fanpage, tài khoản cá nhân để bán hàng trên facebook hiệu quả và quá dễ dàng, hay chạy quảng cáo trên facebook cũng cho doanh thu rất cao

Nhưng mọi chuyện sẽ thay đổi trong năm 2019 này, khi mà quảng cáo facebook càng ngày càng đắt đỏ, người tiêu dùng mất dần niềm tin vào người bán hàng trên facebook. Đã đến lúc website trở lại và “Ladipage” là sự lựa chọn tối ưu.

Hôm nay, tôi muốn giới thiệu với các bạn về nền tảng Ladipage này và tại sao người lập trình lại có thể kiếm tiền tốt từ nó.

Ladipage là gì?

Ladipage là một trang đích có nội dung nhằm dẫn dắt và thuyết phục khách hàng thực hiện chuyển đổi (mua hàng/đăng ký thông tin)

Bạn có thể thấy nó rất nhiều khi tìm mua một sản phẩm trên google search hoặc từ những bài post/bài quảng cáo bán hàng trên facebook (dạng click to web). Một ladipage bán hàng thường có những thông tin cơ bản: sản phẩm là gì, hướng dẫn sử dụng, tại sao nên dùng sp này, giải thưởng chứng nhận, trải nghiệm khách hàng, form đăng kí,….. Túm lại khách cần thông tin gì để ra quyết định mua sp, thì chúng ta cung cấp đầy đủ những thông tin đó.

Xu hướng sử dụng ladipage cho việc bán hàng

Chắc bạn cũng biết, bán hàng online tại Việt Nam có 2 hình thức chính:

Cách 1: Bán hàng qua bài post về sản phẩm trên mạng xã hội, sau đó đơn hàng sẽ được nhân viên sale chốt qua comment hoặc inbox

Cách 2: Bán hàng trên website, khách hàng để lại số điện thoại đăng ký. Tất cả các bài post về sản phẩm từ mạng xã hội hay công cụ search (google, bing, …) đều có mục đích duy nhất là kéo người dùng về website bán hàng.

Việt Nam chúng ta là số ít nước vẫn còn thành công với cách thứ nhất. Trên thế giới họ đều sử dụng cách thứ 2 từ rất lâu rồi và Ladipage cũng vậy.

Facebook cũng nhiều lần chia sẻ trong các Hội Nghị Thương Mại Điện Tử hàng năm về điều này. Họ khuyến khích chúng ta cần chuyển về ladipage để có thể tối ưu và tăng hiệu quả bán hàng.

Người bán hàng và người làm marketing ở Việt Nam cũng biết điều đó chứ. Nhưng vì 2 lý do khiến họ vẫn kiên trì với lối mòn cũ:

  • Thứ nhất: làm Ladipage rất khó với họ, nếu thuê ngoài thì chi phí bỏ ra cao
  • Thứ hai: Họ vẫn bán được hàng bằng hình thức livestream và bán trực tiếp trên bài post

“Khuyên không được thì đành phải ép” từ cuối năm 2018 đến nay, Facebook đã ép giá đối với các bài quảng cáo tương tác (không có website) lên rất cao, khiến nhiều shop thời trang trong tình trạng tốn nhiều chi phí quảng cáo nhưng không ra nổi đơn. Và họ đang bắt đầu nản dần với Facebook

Thách thức lại mở ra cơ hội mới, các mặt hàng như sản phẩm dược, phong thủy, kể cả sản phẩm vật lý lại đang rất thành công nhờ sử dụng Ladipage. Càng nhiều người ở Việt Nam chạy hình thức này thì Facebook càng có nhiều dữ liệu (big data) để tối ưu nhờ con máy học AI (Pixel) thông minh.

Do vậy, năm 2019 nhu cầu làm Ladipage sẽ rất cao và người làm lập trình cần nắm bắt những cơ hội này để kiếm thêm thu nhập.

Thiết kế ladipage nhanh và đẹp dễ dàng

Trước đây nghĩ đến làm web, chúng ta thường nghĩ ngay đến PHP/HTML, WordPress, Magento …

Nhưng hôm nay tôi giới thiệu các bạn một nền tảng mới, đó là Ladipage Việt Nam . Trên thế giới cũng có rất nhiều nền tảng ladipage tương tự nhưng tôi nghĩ đây là nền tảng tốt nhất ở Việt Nam hiện tại.

Tại sao tôi lại chọn nền tảng Ladipage?

Có 3 lợi ích khiến tôi phải chọn Ladipage mặc dù wordpress cũng đã hỗ trợ người lập trình rất tốt

  • Không cần quá giỏi kĩ thuật lập trình web, giao diện kéo thả
  • Dễ dàng kết nối với các hệ thống khác như: Google sheet (bắn đơn đăng ký thẳng về google sheet), các hệ thống email automation, ngay cả bất kì bên thứ 3 nào cung cấp API để nhận dữ liệu từ Ladipage
  • Chi phí rẻ: bạn cũng có thể sử dụng các plugin tạo ra Ladipage đẹp cho wordpress nhưng chí phí khá đắt.

Tạo Ladipage bằng nền tảng ladipage Việt Nam

Bắt đầu tạo tài khoản tại đây

Sau khi tạo tài khoản, bạn có 14 ngày dùng thử miễn phí nền tảng ladipage. Sau 14 ngày bạn vẫn có thể tiếp tục dùng miễn phí các tính năng chính của ladipage VN, chỉ một số chức năng nâng cao như mapping tên miền riêng của bạn vào ladipage bạn đã tạo (mặc định ladipage sẽ tạo cho bạn tên miền demo cho từng trang ladipage).

Trải nghiệm các giao diện mẫu miễn phí trên đó

Kết nối với người bán hàng có nhu cầu

Một thực tế mà đa số dân lập trình đều gặp phải: bạn có kĩ năng, có thể làm website rất đẹp, làm ứng dụng mobile rất tốt nhưng khi bạn muốn kiếm thêm thu nhập bằng kĩ năng đó thì lại không biết cách làm sao để tìm kiếm khách hàng đang có nhu cầu.

Mình cũng đã từng như bạn, đây là kĩ năng về marketing mà dân kĩ thuật thường khá yếu. Sau vài năm làm trong mảng marketing, hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách mà mình đã làm cho tất cả các sản phẩm mình đã cung cấp.

Khách hàng là ai?

Bạn cần phải biết chân dung khách hàng như nào: nghề nghiệp của họ là gì, độ tuổi bao nhiêu, có sở thích gì, thường ghé thăm những nơi nào… càng chi tiết càng tốt

Ví dụ: Bạn hỗ trợ thiết kế ladipage đúng không? có phải khách hàng là người buôn bán, thích trao đổi về lĩnh vực kinh doanh, thường tìm hiểu về kiến thức facebook/google ads (chạy quảng cáo), độ tuổi từ 18, thường ghé thăm các nhóm trao đổi về kinh doanh, kĩ năng quảng cáo, buôn bán…

Cứ thế bạn cần vẽ chân dung khách hàng rõ nét hơn nữa, càng chi tiết thì bạn càng dễ đưa ra chiến lược tiếp thị (tìm kiếm khách hàng) hợp lý.

Bạn đã biết làm thế nào để tìm kiếm được khách hàng rồi đúng không? bạn biết họ ở đâu và thích những gì. Bây giờ là cần đưa thông tin gì tới khách hàng để có thể nhận về những dự án mong muốn.

Nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến đi spam các khách hàng đó và nói với họ rằng bạn muốn làm thiết kế web cho họ. Đó là cách làm thời cỗ lỗ sĩ rồi nhé. Bạn thử tưởng tượng đang đạp xe trên đường có thằng chạy xe ngang qua hỏi mua chai nước đá mát lạnh, giải khát, bạn có mua không? Chắc chắn là không rồi, tôi đâu biết ông là ai, nhỡ ra có cái gì trong đấy thì sao.

Chiến lược đưa thông tin đến khách hàng hợp lý

Trước tiên, hãy nghĩ xem khách hàng quan tâm cái gì? Tại sao họ phải mua hàng của bạn? Tìm ra insight của khách hàng

Vẫn lấy ví dụ bạn hỗ trợ thiết kế ladipage nhé

Khách hàng quan tâm gì?

Chắc chắn họ muốn biết bạn có làm được những sản phẩm như họ mong muốn không? Thời gian làm bao lâu? Có tin tưởng không?

Giải pháp

Xây dựng website để show các template bạn đã làm (cả demo, cả dự án đã nhận), nếu số lượng template của bạn đẹp và đa dạng thì mình tin họ sẽ có thiện cảm và bắt đầu tìm hiểu về bạn.

Trên website của bạn, hãy tạo một ladipage riêng giới thiệu về bạn, có thể để lại thông tin liên lạc, facebook, thành tích để khách hàng tin tưởng.

Tại sao họ phải mua hàng của bạn?

Chắc chắn bạn phải trình bày được các lợi thế cạnh tranh của mình: thời gian giao hàng nhanh, giá thành hợp lý, giao hàng rồi mới nhận tiền ….

Tìm ra insight của khách hàng

Insight có nghĩa là sự thật ngầm hiểu, khách hàng có thể biết hoặc không biết nhưng họ không nói ra.

Ví dụ: Sữa nutrifood giúp trẻ em thông minh và cao lớn

Nếu bạn đưa ra thông điệp này để bán hàng, có thể sẽ không thuyết phục họ mua hàng, vì thông điệp chưa khiến họ phải hành động ngay.

Tôi đưa ra một số hướng khác

Bạn thuê làm một video TVC với nội dung “2 bà hàng xóm có con bằng tuổi nhau, trong khi một đứa thì học giỏi, thầy cô bạn bè yêu quý. Còn đứa còn lại thì học kém dù thuê gia sư kèm riêng mỗi ngày. Khi bà mẹ của em học kém qua hỏi bí quyết thì lý do là đứa học giỏi uống sữa nutrifood“. Thông điệp ở đây là uống sữa giúp con học giỏi, hãnh diện với hàng xóm láng giềng

Bạn chạy quảng cáo với video trên thì chắc chắn hiệu quả sẽ cao hơn.

Tổng kết lại

Thiết kế Ladipage có thể kiếm thêm thu nhập rất tốt, nên hãy nắm bắt cơ hội khi nhu cầu thị trường đang cao

Hãy xây dựng website để trình bày những template đẹp nhất của mình. Sau đó mới tìm kiếm khách hàng.

Cố gắng tạo ra những sản phẩm chất lượng cho khách hàng để khách hàng còn quay lại đặt hàng tiếp. Với sản phẩm Ladipage, một khách hàng có thể quay lại với bạn nhiều lần nếu sản phẩm phẩm của bạn chất lượng

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn phát triển kênh kiếm tiền mới, tăng doanh thu và cuộc sống cho gia đình.

Add Comment